Sông Hoài bình yên giữ lòng phố cổ Hội An

Sông Hoài là một nhánh của sông Thu Bồn, chảy qua Phố Cổ Hội An. Với người dân nơi đây nói riêng và du khách nói chung, Sông Hoài là biểu tượng không thể tách rời của Phố Cổ Hội An. Không chỉ vậy, dòng sông nhỏ hiền hòa này còn gắn liền với cuộc sống mưu sinh của dân cư phố cổ Hội. Nghề chính của họ là chèo thuyền, đưa khách du lịch tham quan.

sông Hoài Hội An

Nếu phố cổ Hội An mang một nét đẹp trầm mặc và cổ kính, thì sông Hoài hiền hòa nằm giữa lòng phố cổ lại là biểu tượng gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây.

Sông Hoài Hội An nhìn từ trên cao

Sông Hoài và phố cổ Hội An nhìn từ trên cao

Nhờ vào con sông này, mà cuộc sống của người dân được cải thiện nhiều. Tận dụng lượng khách du lịch muốn đi thuyền ngắm sông, người dân địa phương đã mở dịch vụ chèo thuyền. Công việc này kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn, tấp nập nhất là vào dịp cuối tuần, dịp lễ tết, hay đúng ngày thả đèn hoa đăng.

Thuyền chở khách du ngoạn ngắm phố cổ. Ảnh: Dương Dương

Thuyền ở đây không sử dụng động cơ máy mà vẫn sử dụng mái chèo. Đây chính là điểm hấp dẫn với trải nghiệm đi thuyền ngắm phố cổ. Thú vị hơn nữa là khi ngồi thuyền ngắm cảnh, du khách sẽ được những người lái thuyền – chính là người dân địa phương kể cho nghe những câu chuyện về lịch sử phố cổ, về cuộc sống hằng ngày của họ. Những câu chuyện đơn giản thôi nhưng cũng đủ làm chuyến đi thú vị hơn rất nhiều.

Phố cổ nhìn từ bên sông. Ảnh: Dương Dương

Còn nếu du khách may mắn đến sông Hoài đúng dịp thả đèn hoa đăng, những người lái đò sẽ hướng dẫn khách cách thả đèn sao cho đúng và đẹp, thậm chí còn giúp khách ghi lại những bức ảnh kỷ niệm.

Về đêm, các con thuyền sáng đèn tạo nên cảnh tượng đẹp trên sông. Ảnh Instagram alldayeji

Sông Hoài ngày thả đèn hoa đăng. Ảnh: Instagram: anniclairerounds

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đi thuyền trên sông Hoài vào buổi tối. Đặc biệt vào những đêm hoa đăng. Bạn có thể mua một bông hoa nhỏ với giá 10.000 đồng để thả lên mặt nước. Cùng với ánh đèn từ các ngôi nhà, cả bến sông Hoài trở nên lung linh hệt như những câu chuyện cổ tích.

Có một phố Hội đẹp lung linh bên bờ sông Hoài thơ mộng. Dù là sáng sớm hay tối muộn, cảnh đẹp của phố cổ cùng con sông này tạo nên một nét rất riêng cho vùng đất Hội An